Lương nghề SEO là bao nhiêu thì phù hợp? Có nên học SEO không?

Lương nghề SEO là chủ đề hay được bàn tán trên các trang mạng xã hội, diễn đàn MMO trong những năm gần đây. Trên đó có nhiều ý kiên trái chiều về nghề làm Seo, có người bảo nghề SEO rất bạc bẻo, người làm SEO chỉ là làm Cave cho anh Google, nhưng cũng có rất nhiều bài viết đề cao nghề SEO như một nghề có thể hái ra tiền. Vậy thực tế thì ai đúng? Lương nghề SEO phù hợp hiện nay là bao nhiêu, bài viết này chúng ta sẽ đi phân tích vấn đề về lương nghề SEO.

Giới thiệu về nghề làm SEO và lương nghề SEO đến từ đâu?

Bài viết này không chỉ dành riêng cho các ACE ngành SEO mà còn viết cho những người đang có ý định học SEO có những lựa chọn phù hợp cho mình. Vậy đầu tiên xin nhắc lại một lần nữa SEO là việc bạn đi tối ưu hóa một trang web cho phù hợp với những tiêu chí xếp hạng của các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing, Baidu, Yandex, Coccoc, Duck Duck …. nhằm mục đích đạt được tứ hạng càng cao càng tốt cao trên những công cụ tìm kiếm đó.

Các công ty muốn bán sản phẩm của mình một cách nhanh chóng với số lượng nhiều thì việc trang web của các công ty đó được có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm là một giải pháp tối ưu khi mà ngày này gần như 99% người tiêu dùng trước khi mùa sản phẩm đều tìm kiếm các thông tin trên các công cụ tìm kiếm. Vì vậy mới phát sinh ra một nghề gọi là nghề SEO và các công ty sẵn sàng trả lương cho các những người làm SEO.

Góc nhìn trái chiều về lương nghề SEO

Như vậy nếu làm SEO đơn thuần thì những người làm SEO cũng chỉ là những người đi làm công ăn lương như những nghề nghiệp khác. Do đó nếu nhìn theo khía cạnh này thì những người coi làm SEO cũng chỉ là làm thuê không có gì sai.  Và nếu chỉ là làm thuê thì lương nghề SEO hiện nay chỉ dao động từ 7-12 triệu.

Tuy nhiên nếu nhìn theo một khía cạnh khác thì lương nghề SEO có thể gấp cả chục lần mức lương 7-12 triệu vừa nói ở trên vậy khía cạnh khác ở đây là gì? Ý của tác giả bài viết ở đây là nếu bạn không làm thuê mà đi SEO cho một sản phẩm của chính mình hoặc chấp nhận không nhận lương cứng theo tháng như kiểu làm thuê mà làm theo kiểu ăn chi hoa hồng ( affiliate marketing online ), bạn làm ít năng lực kém thì thu nhập thấp ngược lại nếu bạn giỏi SEO thì thu nhập của bạn có thể lên đến hàng trăm triệu một tháng là chuyện hoàn toàn có thể.

Nếu bạn không có một sản phẩm riêng để SEO thì một số gợi ý sau đây sẽ giúp bạn có thu nhập tốt mà không phải băn khoăn về lương nghề SEO. Đó là làm tiếp thị liên kết cho Lazada, một trang thương mại điện tử lớn nhất hiện nay hoạt động tại Việt Nam có ăn chia theo affiliate marketing online; làm tiếp thị liên kết hay còn gọi là làm đại lý w88, đại lý 188bet là một dạng tiếp thị các sản phẩm giải trí trực tuyến tốt nhất hiện nay.

Như vậy theo phân tích của mình trên đây thì lương nghề SEO nếu nói thấp cũng đúng nhưng nếu nói cao cũng không sai, nó tùy thuộc vào lựa chọn  và cách nhìn nhận của bạn mà thôi.

Có nên học SEO không? 

Sau những phân tích như trên tôi tin bạn đã có câu trả lời cho mình về việc có nên học SEO hay không? rồi đúng không. Nếu bạn là một người kinh doanh việc học SEO là vô cùng quan trọng trong thời đại internet ngày nay. 

Nếu bạn không là một doanh nhân nhưng thu nhập chính không đem lại mức lương để bạn có thể thoải mái chi trả các chi phí cho cuộc sống thường ngày thì học SEO để làm bán thời gian theo kiểu Affiliate Marketing online là một lựa chọn thông minh.

Nhưng cũng có một lưu ý nhỏ là bạn cần thực sự nghiêm túc trong học hỏi để trở thành một Seoer thực sự vì nghề này có tính cạnh tranh rất cao, các thuật toán của google thay đổi hàng tuần vì vậy bạn cần là một người ham học hỏi thì mới nghề này được.

Đọc thêm: